Giới thiệu game Liêng

1. Giới thiệu:
 
Liêng là trò chơi khá hấp dẫn bởi đặc thù riêng của nó. Liêng được đánh giá tương tự như game ba cây của Bắc Bộ nhưng lại kết hợp thêm cách tố trong quá trình tham gia như game Xì tố, Poker đã mang đến cho người chơi nhiều cảm giác thú vị.
 
Khi tham gia Liêng, dựa vào bài của mình, người chơi có thể tố một số tiền cược nhất định. Sau khi kết thúc vòng đấu, thì bài của thành viên nào có giá trị bài cao hơn sẽ thắng.
 
2. Luật chơi và cách tính:
 
Bàn chơi Liêng sẽ có từ 2 đến 6 người. Mỗi người được chia 3 lá. Dựa vào bài của mình, người chơi sẽ tố một số tiền cược nhất định. Vòng tố/cược thực hiện ngược theo chiều kim đồng hồ. Các bước khi tham gia bàn chơi như sau:
 
Bước 1: Nạp Xu khi vào bàn chơi.
 
Khác với các game khác, khi tham gia vào một bàn chơi, người chơi phải nạp Xu để vào bàn chơi. Người chơi có thể điều chỉnh mức Nạp Xu từ min – tối thiểu (bằng với Xu Cược) đến max – tối đa (x10 lần Xu Cược).
 
Hình minh hoạ người chơi tiến hành nạp xu ở bàn cược 10 xu.
 
► Bước 2: Tiền cược và cách Tố:
 
Trước khi bắt đầu ván chơi, mỗi người chơi đặt tiền cược bàn chơi qui định để vào tiền tẩy (tiền gà).
 
Người chia bài là chủ phòng khi chơi ván đầu tiên. Còn những lần tiếp theo là những người thắng ván trước còn gọi là người đầu cánh.
 
Người có quyền Tố sẽ chọn 1 trong những lựa chọn dưới đây:  
 
» Tố: thêm tiền để tiếp tục tham gia lượt chơi và đặt cược thêm một số tiền cược.
 
» Theo: chấp nhận bỏ thêm tiền để theo lượt chơi và không tố thêm.
 
» Úp bài: không tham gia tiếp ván nữa (mất toàn bộ số tiền đã cược trong ván).
 
Hình minh hoạ 3 lựa chọn của người chơi đến lượt Tố.
 
» Nhường tố (không tố): khi chưa có ai đặt cược (Tố/Theo), người chơi có thể “Nhường tố” để không phải bỏ ra thêm tiền cược mà vẫn tiếp tục cuộc chơi.
 
Ván bài chưa có người Tố/Theo, người chơi có quyền Nhường/Tố.
 
► Bước 3: So bài.
 
» Khi so bài, người chiến thắng là người:
 
Khi không còn người nào tố thêm nữa thì tất cả người “Theo” hoặc người “Tố” sẽ so bài to nhỏ để tìm ra người chiến thắng.
 
Trường hợp đặc biệt, nếu trong quá trình chơi, người chơi tố hết tiền trong ví “Nạp Xu” hoặc không đủ tiền nên “không theo đủ số tiền người trước tố” được thì người này vẫn được so bài. Số tiền sẽ được chia theo số tiền tố của mỗi người.
 
» Nếu chỉ còn 1 người “Tố”, những người chơi khác vẫn còn tiền mà không theo thì người “Tố” này sẽ dành chiến thắng và ăn hết tiền tẩy (tiền gà).
 
a. Thuật ngữ trong game:
 
» Sáp: 3 bài lá giống nhau.
 
» Liêng: là 3 lá bài liên tiếp, vd: 3, 4, 5. Liêng cao nhất là Q, K, A và thấp nhất là A, 2, 3. Khi có liêng bằng nhau thì so sánh nước lớn hơn sẽ thắng (Nước cao nhất trong bài Liêng là Rô > Cơ > Chuồn > Bích).
 
 
» Ảnh (hay còn gọi là Điểm, Bộ Đội): là 3 quân bài có hình đầu người (> 10) bao gồm: J, Q, K. So sánh giữa 2 Ảnh thì sẽ so sánh 2 quân bài to nhất ở 2 Ảnh. Nếu quân bài nào lớn hơn thì Ảnh đó lớn hơn.
 
 
» Điểm: Khi bài của bạn không có Sáp, Liêng, Ảnh thì bắt đầu tính điểm. Bạn lấy điểm của 3 quân bài cộng lại, nếu tổng điểm lớn hơn 9 Điểm thì lấy điểm là chữ số hàng đơn vị, ví dụ: 10 điểm là 0 điểm, 24 điểm là 4 điểm. Điểm của các quân bài được tính như sau:
 
• Các quân 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9 được tính với số điểm tương ứng 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9.
 
• Quân A được tính 1 điểm (nút).
 
• Các quân 10, J, Q, K được tính 0 điểm (nút).
 
Bài có điểm cao hơn sẽ thắng (9 nút lớn nhất trong so sánh Điểm). Bài bằng nút thì so sánh quân bài lớn nhất ở hai bài đó nếu bài nào có quân bài lớn hơn thì bài đó lớn hơn.
 
b. Cách tính điểm:
 
» Thứ tự mạnh dần trong bài Liêng: 0 < 1 < 2 < 3 < 4 < 5 < 6 < 7 < 8 < 9 < Ảnh < Liêng < Sáp.
 
» Thứ tự chất: Rô > Cơ > Chuồn ♣ > Bích ♠.
 
» Thứ tự quân bài: 2 < 3 < 4 < 5 < 6 < 7 < 8 < 9 < J < Q < K < A.
 
» So sánh 2 quân bài dựa vào thứ tự quân bài trước tiên sau đó mới đến chất. Khi quân bài giống nhau thì so sánh chất. Ví dụ: A♥ > A♠, K♦ > K♣. Như vậy, 2♠ là quân nhỏ nhất, A ♦ là quân lớn nhất.
 
Chúc các bạn được “Thần Tài” gõ cửa !

BQT 3cay.net
 
Hotline: 0988.786.915

Game Khác

  1. Poker Slot
  2. Đoán Số
  3. Tam Quoc Slot
  4. Lather
  5. Cào Rùa
  6. Rong Vang Slot
  7. Tiến lên miền nam